Ảnh này hiển thị nếu trình duyệt không hỗ trợ

Tiểu sử về Robert Hooke

  • 12 Tháng 7 2016
  • Đăng bởi: Admin
  • Tên đầy đủ: Robert Hooke
  • Nghề nghiệp: Nhà học giả, nhà vật lý, nhà khoa học
  • Ngày sinh: 18/07/1635
  • Ngày mất: 03/03/1703
  • Từng học: Đại học Wadham
  • Nơi sinh: Freshwater, đảo Wight, Anh
  • Nơi mất: Luân Đôn, Anh

Robert Hooke được biết đến như một "Renaissance Man" (Người đàn ông của thời kỳ Phục Hưng) của thế kỷ 17 ở Anh vì công việc của mình trong khoa học, bao gồm các lĩnh vực như thiên văn học, vật lý và sinh học.

Tóm tắt

Sinh ra ở Freshwater trên hòn đảo nhỏ Wight của Anh năm 1635, nhà khoa học Robert Hooke đã được học tại Oxford và dành sự nghiệp của mình tại Hội Hoàng gia và Gresham College. Nghiên cứu và những thí nghiệm của ông kéo dài từ thiên văn học đến sinh học đến vật lý; ông nổi tiếng nhờ các kết quả quan sát qua kính hiển vi và "Định luật Hooke" về sự đàn hồi. Hooke chết ở Luân Đôn năm 1703.

1. Thời thơ ấu

Sinh ra ở Freshwater trên hòn đảo nhỏ Wight của Anh năm 1635. Cha mẹ ông là John Hooke, người từng là cha phó cho giáo xứ nhà thờ địa phương, và Cecily (neé Gyles) Hooke.

Là một đứa trẻ ốm yếu, Hooke đã nhanh chóng quan tâm đến hội họa và thành thạo trong việc làm đồ chơi cơ khí và các mô hình. Sau cái chết của cha năm 1648, Hooke, mới 13 tuổi, đã được đưa đến Luân Đôn để học nghề với họa sĩ Peter Lely. Cơ hội này hóa ra là một con đường ngắn, và ông đã đi thay vì học tại trường Westminster, Luân Đôn.

Năm 1653, Hooke học tại trường Đại học nội trú Giáo phái của Oxford, nơi ông kiếm được một ít kinh phí khi làm phụ tá cho nhà khoa học Robert Boyle. Trong khi nghiên cứu các lĩnh vực khác nhau, từ thiên văn học đến hóa học, Hooke cũng kết bạn được với nhiều người có uy tín như kiến ​​trúc sư tương lai Christopher Wren.

2. Giảng dạy nghiên cứu và nghề nghiệp khác

Hooke được bổ nhiệm làm trưởng ban khảo sát (curator of experiments) của Hội Khoa Học Hoàng Gia của Luân Đôn vào năm 1662, một vị trí mà ông có được sự hỗ trợ của Boyle. Ông lãnh nhiệm vụ thực hành lại các thí nghiệm cho các hội viên khác thấy rõ, nhờ vậy ông đã quen thuộc với mọi ngành khoa học thịnh hành vào thời bấy giờ. Hooke đã trở thành một thành viên của Hội năm 1663.

Không giống như nhiều nhà khoa học giàu có, Hooke cần có thu nhập. Năm 1665, ông nhận làm giáo sư dạy hình học tại trường Gresham, ở Luân Đôn. Sau khi "Đám lửa lớn" tàn phá rất nhiều ở Luân Đôn năm 1666, Hooke đã trở thành một thanh tra thành phố. Làm việc với Wren, ông đánh giá thiệt hại và thiết kế lại nhiều đường phố và tòa nhà công cộng của Luân Đôn.

3. Những khám phá và thành tựu lớn

Một người học giả chân chính, các chủ đề bao phủ suốt sự nghiệp của Hooke bao gồm sao chổi, sự chuyển động của ánh sáng, chuyển động quay của sao Mộc, lực hấp dẫn, trí nhớ con người và các tính chất của không khí. Trong tất cả các nghiên cứu và luận chứng của mình, ông coi trọng các phương pháp khoa học thực nghiệm và quan sát. Hooke cũng sử dụng hầu hết các phương tiện hiện đại trong nhiều dự án của mình.

Ấn phẩm quan trọng nhất Hooke là Micrographia, một tập tài liệu về những khám phá mà ông đã thu được nhờ vào kính hiển vi. Trong nghiên cứu đột phá này, ông đặt ra thuật ngữ "tế bào", trong khi thảo luận về cấu trúc của nút chai. Ông cũng mô tả ruồi, lông và bông tuyết, và các hóa thạch được tìm thấy là tàn dư của những lần sinh trưởng.

Tác phẩm Những bài giảng về lò xo của Hooke được công bố nắm 1678 chia sẻ lý thuyết của ông về tính đàn hồi; trong những gì đã được biết đến như là "Định luật Hooke," ông nói rằng lực cần thiết để kéo giãn hoặc nén một lò xo tỉ lệ với độ giãn hoặc nén.Trong một dự án đang tiến hành, Hooke nhiều năm nghiên cứu để phát minh ra một chiếc đồng hồ quả lắc.

4. Cuộc sống riêng tư và danh tiếng

Hooke không lập gia đình. Cháu gái của ông, Grace Hooke, sống cùng ông và coi sóc việc nội trợ, đã qua đời vào năm 1687; Hooke không thể nguôi ngoai sự mất mát.

Sự nghiệp Hooke của bị ảnh hưởng bởi tranh luận với các nhà khoa học nổi tiếng khác. Ông thường tranh cãi với đồng nghiệp người Anh Isaac Newton, trong đó có một năm 1686 tranh chấp về ảnh hưởng của Hooke đén cuốn sách nổi tiếng của Newton Principia Mathematica.

Trong năm cuối đời, Hooke bị các triệu chứng gây ra do bệnh tiểu đường. Ông qua đời ở tuổi 67 tại London vào ngày 03 Tháng Ba 1703.

 

Nguồn: Biography và wikipedia